Skip to content →

Những đứa con 9x thành thị

Tôi thuộc lứa đầu tiên của thế hệ mà người ta gọi là 9x. Có một thời gian tôi đã chán ngán tự hỏi vì sao mình lại thuộc về thế hệ này? Tôi nghe nhạc tiền chiến, đọc tiểu thuyết kinh điển, viết văn đúng chính tả và thích đọc thơ; hẳn có một điều gì đó sai, rất sai; hoặc với tôi, hoặc với cả một tập hợp những kẻ sinh vào những năm 90. Lúc đó nhìn ra xung quanh, tôi không nghĩ 9x sẽ làm được gì, ngoài một hệ thống ngôn ngữ cải biên quái gở tật nguyền và những trò quá lố – vốn cũng do 8x “nhập khẩu” vào. Thỉnh thoảng tôi cũng đọc những tin tức kiểu 9x phát minh bóng đèn biết phát sáng khi được bật công tắc, doanh nhân 9x, 9x đạt học bổng trường danh tiếng, v.v… Nhưng bỏ qua một bên những thành tích cá nhân nhất thời và phù phiếm đó, thế hệ của chúng tôi sẽ để lại gì ngoài một lớp tro bụi, gió thổi sẽ bay?

Lúc nghĩ như thế tôi chỉ là một đứa con nít tự cho phép mình già dặn với dăm ba câu nhạc Trịnh và vài quyển tiểu thuyết những năm 40-80. Bằng một sự tự tôn quá lố, tôi đã không nhận ra thế hệ của mình tuyệt vời như thế nào – thế hệ của pro, kute, của những phong trào mau “hot” chóng tàn, và của những giá trị luôn bị đập nát để nhìn lại.

9x là một thế hệ của mất mát và trống rỗng. Từ những năm tuổi thơ khi đất nước bắt đầu có của ăn của để, những đứa con thành thị đã không còn chỗ để chơi với thiên nhiên. Chúng tôi không có những khoảng đất, những bờ ao, hay ruộng lúa. Và chân thành mà nói, làm sao yêu thương một điều mà bạn không hề có? Thời thơ ấu của chúng tôi bị hắt hủi như một đứa con ghẻ lạc loài. Tuổi thơ đồng ruộng cánh diều của các cô chú anh chị đi vào sách giáo khoa, vào tranh vẽ bằng những lời ca ngợi, rồi sau đó họ bắt 9x học thuộc lòng. Còn tuổi thơ điện tử truyện tranh của chúng tôi trôi dạt trên facebook, trong những tấm hình “Ấu thơ trong tôi là…”, vốn không được một hệ thống chính thức nào thừa nhận. Tôi luôn tự hỏi có cần thiết phải chơi với dế trên cánh đồng để được công nhận là trẻ em đích thực hay không? Chẳng phải Doraemon đã thắp lên những giấc mơ thần tiên trong chúng tôi không kém một ông Bụt nào, và cuốn băng 5 anh em siêu nhân hay Mario đi cứu công chúa cũng có gì thua kém một chàng dũng sĩ diệt rồng trong cổ tích đâu? Chúng tôi không cần bám lấy những gì xưa cũ để có một tuổi thơ được cấp giấy chứng nhận thơ mộng.

Sau đó chúng tôi lớn lên, và hãy nhìn xem chúng tôi đã đem lại cho Việt Nam điều gì: 8x sex trước hôn nhân; và chúng tôi công khai điều đó; 8x chơi thuốc, và chúng tôi là người đã đưa chủ đề này lên mặt báo thường xuyên; 8x lộ hàng, và chúng tôi biến nó thành chuyện bình thường. 9x đã làm mọi thứ tệ hơn, hay đúng ra là chúng tôi đã phơi bày mọi thứ như nó vốn là, khi mà thế hệ 8x có công nhập khẩu văn minh Tây Âu vào nhưng lại không đủ can đảm để công khai thừa nhận những mặt trái và phải của nó? Bộ mặt hào nhoáng bóng lộn của món hàng “văn minh” đã được chúng tôi hồn nhiên phơi ra, dù cố ý hay vô tình, bằng tất cả tự trọng và liêm sỉ. Sau này nếu một nhà xã hội học nào đó rảnh rỗi nghiên cứu về chuyện này, tôi mong rằng ông ta sẽ không quên chi tiết: 9x là thế hệ đầu tiên mà cái tên của chúng tôi đã từng là một tính từ mang nghĩa tiêu cực. “Một đám 9x!”

9x là một thế hệ lạc lối. Những điều người lớn dạy cho chúng tôi đã bị thực tế tát vào mặt không thương tiếc. Tôi còn nhớ những năm mình học cấp II, quan hệ trước hôn nhân là một điều gì đó rất ghê tởm, những thằng con trai làm điều đó là những thằng khốn nạn, và tụi con gái – nếu không ngu thì cũng là đĩ điếm tạm thời. Lên cấp III, một buổi chiều bình yên, tôi đang online thì bà chị chạy vào hỏi, “Em nghĩ gì về gái quan hệ trước hôn nhân?” Tôi thắc mắc chị hỏi làm gì, chị trả lời, “Để làm khảo sát.” Nhưng tôi vẫn đoán được lí do thực sự. Những ngày sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ. Người yêu của chị chắc chắn không phải một thằng khốn nạn, anh rất tốt; và chị thì tuyệt đối không phải “hàng.” Lại có một điều gì đó rất sai ở đây, một bánh răng trong hệ nhận thức của tôi bị lệch. Chúng tôi phải định nghĩa lại những gì người lớn đã nhồi nhét, đã vỡ mộng nhận ra sự trơ tráo giả dối trong những gì được học, nhưng chẳng ai cho chúng tôi biết mình nên học thứ gì khác. Chỉ có phủ nhận, mà không biết cách khẳng định; chúng tôi phải tự tìm đường cho mình, đi lạc là chuyện tất nhiên.

Và bạn trẻ à, chúng tôi đến bây giờ còn là một thế hệ của những điều tầm thường nữa. Người ta bảo chúng tôi sướng, vì gia đình đầy đủ, đất nước (có vẻ) thái bình. Quá sướng nên những nỗi đau của chúng tôi chưa bao giờ được ghi nhận. Giống như việc cả tuần bạn chỉ ăn đúng một cái bánh hamburger thì bạn cũng không được than đói khổ vậy. Vì bạn đã ăn hamburger, là đồ Mỹ, là hàng McDonald, là tập hợp những thứ phù phiếm và rẻ tiền nhưng dựa vào đó người ta khẳng định là bạn no, và không có tư cách than đói, vì đói là phải ăn khoai ăn sắn. Tôi có cô bạn đói đến mức ngất xỉu trong restroom, lúc tỉnh dậy cũng chỉ đơn giản là bắt bus về nhà một mình như chưa có gì xảy ra. Tôi có những người bạn cắn răng bỏ lại người yêu ở quê nhà, lên đường du học và kiếm một tấm vé định cư. Tôi có một người em tóc nhuộm nâu mặc váy voan, nửa đêm không có tiền nhà bị chủ đuổi, phải ngủ vạ vật ở bãi giữ xe WalMart. Nhưng chúng tôi không có tư cách than vãn; người yêu bỏ lại không phải để ra trận chiến đấu, đói đến xỉu nhưng trong ví vẫn có thẻ ngân hàng, ngủ ở WalMart là ngủ trong chiếc xe cũ nát, có thể bị bất kỳ gã nào đập vỡ cửa. 9x thành thị là như vậy đấy. Chúng tôi thiếu một khung cảnh lạc hậu cần đổi mới, một background nghèo khổ cùng cực, hay một cuộc chiến; một điều gì đó vĩ đại để nỗi đau của chúng tôi được công nhận hợp pháp. 6x-7x đã xây dựng (và tàn phá) đất nước sau chiến tranh. 8x đã đưa phương Tây vào trùm lên đầu người Việt. 9x, có chăng là một đất nước hoang mang, một lớp người lớn vật vã tự vấn đâu là trắng đâu là đen; trong khi chúng tôi điên cuồng mà sống với trắng đen lẫn lộn, kệ mẹ nó đời.

Và một khi những giá trị đã bị đảo lộn, một khi những đạo đức của người lớn truyền cho đã trở thành thứ sáo rỗng mục ruỗng, chúng tôi lắm lúc đã chạy lung tung vô nghĩa như một bầy thú không não.

Nói về bản sắc Việt, tôi thuộc về một thế hệ với phần đông những con người kêu gọi phản đối SOPA/ PIPA bằng tiếng Việt; kêu gọi Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam cũng bằng tiếng Việt; cho người Việt nghe, người Việt đọc, click một cái là ủng hộ cho ABC XYZ 5 xu, viết một comment dài lê thê một trăm lẻ hai chữ là bảo vệ chính kiến; một thế hệ tự tin và hoang mang, yên tâm và sợ hãi, …Tôi thuộc về một thế hệ hướng tới sự cao quý bằng con đường an toàn.

Trớ trêu thay, có con đường an toàn nào hướng đến sự cao quý bao giờ.

Khi chúng tôi mở miệng nói đến chính trị; người lớn bảo chúng tôi im đi, giữ thân mà sống. Khi chúng tôi nói đến lý tưởng và ước mơ, họ bảo chúng tôi làm ơn hạ cánh mơ mộng mà bò bằng cả 2 tay 2 chân. Năng lượng tuổi trẻ không còn biết dùng để làm gì, đành phải dạt vào bar, vào club, chụp hình tự sướng bằng Instagram, sáng tác vài bài hip hop cờ đỏ sao vàng yêu nước, quay vài bộ phim ngắn màu mè, làm vài clip hài, …

Nhưng tôi không buồn đâu bạn à. Chụp ảnh hở ngực hay quay clip sex, nhảy nhót điên cuồng trên bar hay ngồi cafe nghe nhạc Trịnh, đợi Diablo III hay đi nhặt rác ngoài biển; chúng tôi – 9x -đều đang sống, và cho người ta biết là chúng tôi sẽ sống. Với tất cả những tầm thường, trống rỗng, những lạc lối, hoang mang; chúng tôi vẫn đi tiếp.

 

Rio Lam Signature

Subscribe This Blog

Published in Nhật Ký Viet

124 Comments

 1. May May

  Tri thức và Trải nghiệm. Tự bạn có thể cứu mình bằng cách tiếp tục đọc, có thêm tri thức (tri thức là không bao giờ cạn, tôi nghĩ tất cả các thế hệ đều cần đọc nhiều hơn, hiểu biết nhiều hơn), bằng các chuyến đi xa, (nếu như bạn nói bạn bị bó hẹp bởi không gian thành thị và không biết đồng ruộng cánh diều là như thế nào thì hãy tự tìm hiểu, ít nhất bạn đã có trí tò mò là tốt rồi), gặp gỡ nhiều người khác nhau… Chính trị thì bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu bằng cách đọc sách về chính trị, triết học, khoa học xã hội, đọc báo… Nói chung bạn có thể tự mình khám phá, học hỏi, gặp gỡ những người có hiểu biết để học ở họ theo cách này hay cách khác. Không bao giờ là muộn và đủ! Chúc may mắn

  • May May

   Tình cờ tôi vừa đọc được câu này, thân tặng bạn và những người cùng quan điểm: “Live your life as an Exclamation rather than an Explanation”
   ― Isaac Newton

   • cảm ơn bạn nhiều lắm 🙂

 2. Đặng Linh Đặng Linh

  Mình không hiểu các bạn cứ phải chứng tỏ bài trên không đúng với cuộc sống của các bạn làm gì ? Mình cũng 9x và sống ở thành phố từ nhỏ, đọc bài này mình thấy đồng cảm với tác giả. Vâng, một bài văn nêu lên suy nghĩ của người viết không hơn không kém. Nếu không cảm nhận được thì thôi chứ đâu có bắt các bạn phải thế này thế kia đâu.

  Giống như vụ bé Đỗ Nhật Nam hay mới đây nhất là trường hợp của Quang Anh. Xuất hiện 1 thằng bé khác với những gì họ cho là mẫu mực thì nhảy vào ném đá. Có cần thiết phải thế ko ?

 3. có người bảo rằng mình không sướng vì không biết khổ là gì 🙂

 4. Vũ Chi Vũ Chi

  Chào rio – mình là Vũ Chi – biên tập viên chuyên mục chơi blog của báo Ngoisao.net (http://ngoisao.net/tin-tuc/choi-blog/). Mình có thể đăng bài này của bạn lên chuyên mục được không? Nếu đồng ý, bạn email cho mình về Vuchi@ngoisao.net nhé! Cảm ơn bạn nhiều nhiều…

 5. Tôi thấy quan điểm của bạn đưa ra là những gì mà tôi hay hỏi thường ngày với bản thân mình , tuy chưa làm được gì nhiều nhưng sự thật nó vẫn là sự thật dù nhiều khi nó làm mất lòng những ai phản đối .
  Tôi cũng là đầu đàn của 9x , nhưng tôi thấy có 1 điều trong cách nói của bạn mang đến tôi sự việc hay sự vật có thể liên quan đến chính bản thân bạn một cách tiêu cực . Đừng buồn vì có rất nhiều người quan tâm đến bạn khi đọc bài viết này , hãy vui vẻ và chia sẻ nhiều hơn ! Thanks you

 6. LWGs LWGs

  Tôi thấy có gì đâu mà cứ làm phức tạp lên!!
  Những đứa theo văn hay đọc truyện quá nhiều thường có cái tư tưởng này.
  Tôi cũng 9x và tôi thấy hãy cứ sống tự nhiên.
  Bài viết với tư tưởng cực đoan bài trừ rên rỉ,…………
  Chẳng đâu vào đâu, mất vui.

 7. Chào bé. Mới đầu nghe kể về bé thì chị tưởng bị lậm Murakami, tưởng mình là Naoko như mấy bạn đọc Rừng Na Uy vài chục lần khác. Hóa ra bé cũng tỉnh táo, biết lắng nghe và khôn ngoan đó. Chúc sách của bé bán chạy.

  • Rio Lam Rio Lam

   ơ, em chỉ đọc mỗi một quyển của Murakami (là Rừng Nauy), đọc thì thích vậy thôi, chứ cũng không điên cuồng lắm xD

   Chị nói làm em nhớ 1 dạo văn học Nhật thành hàng hot, nhà ai cũng có dăm ba quyển của Banana, Murakami này nọ.

  • Rio Lam Rio Lam

   nếu em được chọn, em sẽ là Midori 🙂

   • Được, chị cũng thích Midori, đúng ra là nhân vật dễ chịu nhất trong đó. :)). Kết bé rồi đó. Cứ giữ vững cái blog này nha, chị sẽ chờ xem vài năm nữa bé ra sao.

    • Một chồng hai con hoặc ngược lại ạ xD

 8. À! Chị thì chị không trách gì cả. Cách đây 6,7 năm chị cũng nghĩ y hệt bé luôn. Lý do chị giận quá mất khôn (mà khôn của chị không được nhiều) là vì chị nghĩ bé cũng cỡ bằng tuổi chị mà sao suy nghĩ ủy mị, yếm thế như vậy ?_?

  Tuy là chị bất đồng ý kiến, nhưng chị thấy bé gây được sự chú ý của dư luận là bé đã thành công đấy =}

  • bài viết từ ngày 24 tháng 5 mà đến giờ mới được mọi người đọc và quan tâm, em không dám nhận đó là thành công chị à 🙂

   • Có những người chết rồi mới được biết tới, nhưng số đó chắc chắn còn kém xa số người chết vô danh. Chị nghĩ bé còn trẻ, mới đi hết 1/4 hay 1/3 đời người, chỉ phải đợi 4 tháng để người ta biết tên mình như vậy đã là hạnh phúc đấy =}} Hoặc cũng có thể bé khôn, một lần khiêm tốn bằng một trăm linh bốn lần tự kiêu không biết chừng =}}

 9. Khổ chưa: “Tôi có phải cái bọn đấy đâu… tôi đọc tiểu thuyết kinh điển, nghe Trịnh Công Sơn!” Bé nghĩ bé nghe nhạc đó, đọc sách đó thì bé cao giá, bé hơn hẳn những đứa khác cùng trang lứa? Chị nói thực rằng cái sở thích của bé CHẲNG KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC GÌ.
  Hoang mang? Trống rỗng? Vì có quá nhiều tiền à? Chị không có tiền bar sàn giật lắc, cũng không có tiền mua Aiphò chụp Flaregramster tự sướng đâu bé ạ. Nỗi đau của các bé chẳng phải là gì quá mới lạ và các bé cũng không cần dùng những từ ngữ lượm lặt từ tiểu thuyết Murakami ra để nâng tầm quan điểm. Bé tưởng mình là những Watanabe, Naoko chắc. Bé biết tại sao các bé không được phát ngôn và không ai thèm để ý tới phát ngôn của các bé không? Vì các bé chả có tí khái niệm gì về cuộc sống, chỉ nhai lại những lời trách móc than thở mà những đứa nhàn cư vi bất lực như bé lúc nào cũng lải nhải.

  P.S: chị sinh năm 1990, có một công việc, ở cùng ba mẹ và một con mèo. Chị dùng Nokia cục gạch, lương 4 triệu tính cả làm thêm. Chị có đọc tiểu thuyết cổ điển, chị nghe một ít nhạc Trịnh nhưng karaoke Vũ Hà, HKT vui hơn. Chúc bé sớm thành công với tiểu thuyết của bé.

  • Cảm ơn chị bé sinh năm 90 🙂 Cho em xin phép hỏi chị một câu: lúc đọc bài này, chị có đọc đến đoạn này chưa ạ?

   “Lúc nghĩ như thế tôi chỉ là một đứa con nít tự cho phép mình già dặn với dăm ba câu nhạc Trịnh và vài quyển tiểu thuyết những năm 40-80. Bằng một sự tự tôn quá lố, tôi đã không nhận ra thế hệ của mình tuyệt vời như thế nào – thế hệ của pro, kute, của những phong trào mau “hot” chóng tàn, và của những giá trị luôn bị đập nát để nhìn lại.”

   Nó nằm ở phía gần cuối của bài, cụ thể là đoạn văn thứ hai; nên em e là chị – và rất nhiều người khác – đã bỏ qua không kịp đọc.

   Thân mến 🙂

   • Chị không nóng vội như bé nghĩ, rất tiếc, và khi chị đọc câu trên của bé chị hiểu theo nghĩa này:
    “Tôi tự cho phép mình già dặn và tôi không thèm để mắt đến mấy con điên nông cạn xung quanh.”

    Thân mến gửi bé vài cái hôn.

    • Vậy phải trách em viết không rõ ràng, để chị hiểu nhầm 🙂 Nhưng lúc đó em dùng chữ nghĩa đen chị à. Có lẽ người VIệt mình đọc nghĩa bóng đã quen

     Một lần nữa xin lỗi chị và mọi người, vì em đã dùng chữ nghĩa chân phương quá 🙂

 10. LXH LXH

  Rio thân mến , đứng trên quan điểm 1 9x đời đầu em có vài lời tới chị như sau : Bài biết chị giọng văn hay , nối ý tốt , luận ra luận mà bàn thì ra bàn . Nhưng khoan xét về mặt “thẩm mỹ văn học” thì thiết nghĩ , vấn đề cũng như ý kiến mà chị đưa ra là hoàn toàn dựa trên cơ sở cá nhân cũng như 1 chiều phiến diện . 9x không lạc lối như chị nói . Và 9x thành thị thì càng ít hơn . TP.HCM mỗi năm có hơn 5.000 học sinh 9x đi du học (số liệu thống kê 2006-2008) , hơn 65% trong số đó thành công , có công việc ổn định (dù chưa hẳn là tri thức) , 15% trong số đó có thể định cư – mua nhà tại đất khách . Và số % còn lại ắt là thất bại , hoặc về nước vì những lí do khó xác định . Vậy thì chị à , so với cái thời 7x-8x là thế hệ trẻ , cái thời cưỡi trâu chăn vịt ngoài đồng , mà như chị nói là “tuổi thơ tươi đẹp” thì con số trên đã phản biện lại chị rồi đấy . Rõ ràng 9x , trong công cuộc hội nhập như giờ đây , thành công hơn 8x khi xưa . Chúng ta không thể phủ nhận điều đó , ok ?

  Và điều thứ hai , và cũng là quan trọng nhất , như chị nói : Chị “già trước tuổi” – Chị có sở thích của những cô chú u40 , u50 trong khi chỉ là … 9x thì hẳn chắc chắn quan điểm của chị nhìn về 9x chúng tôi – nhấn mạnh là chúng tôi – tức là ko có chị nhé – khắt khe như 1 người giáo viên nghiêm khắc nhất . Chị bảo 9x mê game : đúng . Quên đi những trò chơi dân gian tốt đẹp xưa : đúng . Nhưng chị nhìn kĩ lại xem , 9x mê game là 1 thiểu số . Có phải cứ 100% 9x là phải mê game đâu . Cũng như nhiều anh 8x tụ tập , gây rối đó thôi , đâu có phải vậy là 8x là “1 lũ gây rối” – như theo cách nhìn CỰC KÌ PHIẾN DIỆN của chị ? Mà đâu phải cứ mỗi 9x mê game ? đâu khó để bắt gặp hình ảnh 1 ông chú / bà cô cày game trong tiệm net hả chị ? Sao !? Chị nói đó là thiểu số à ? Vậy thì 9x mê game cũng là thiểu số đó thôi . Việc gì phải liệt kê vào ? Đây là vấn nạn mà mọi thế hệ đều bị . Không phải chỉ có 9x bị , chị hiểu chứ ? Rồi thì chị bảo chúng em đã ko còn chơi những trò chơi dân gian khi xưa ? Vậy thì chị cho chúng em hỏi : chúng em chơi ở đâu và như thế nào khi đường lộ san sát , nhà chen chúc nhau , bụi bặm ngoài phố . Đa số nhà đều ko có sân rộng , thế thì chơi bằng niềm tin hả chị ? Đã không còn sân chơi để chúng em có thể chơi chung những trò dân gian nữa rồi . Vậy thì chị bảo chúng em vào nhà nhau mà chơi ư ? Đâu phải nhà ai cũng rộng , cha mẹ ai cũng dễ tính mà chấp nhận cả đám con nít ồn ào chơi hả chị ? Vả lại , đâu có sự liên quan nào giữa những trò chơi dân gian đang ít bị con nít chơi với sự mất đi nét đẹp văn hóa đâu hả chị ? Chúng em vẫn yêu những nét đẹp văn hóa dân tộc – mà cụ thể là những trò chơi đấy thôi . Chứ đâu phải ko chơi là ghét hay bỏ lơ hả chị ?

  Còn về phần văn hóa tây phương hiện nay đang “tây hóa” dân tộc ta , em mạnh dạn nói : CHỊ LẠC HẬU . Chị nhìn mà xem , thời buổi hội nhập đối ngoại , văn hóa nước này ảnh hưởng nước khác là chuyện đương nhiên . Đặc biệt văn hóa của những nước giàu mạnh phương tây đã và đang ảnh hưởng cả thế giới chứ không riêng gì VN . Đã qua rồi cái thời “nam nữ thụ thụ bất tương thân” , giờ là lúc đất nước cần những con người cháy bỏng , mạnh mẽ như trong văn hóa Tây . Tây hóa làm biến chất 1 số nét đẹp thuần phong mĩ tục dân tộc , em đồng ý , nhưng nó ko xấu hoàn toàn , mà đem về nhiều lợi hơn hại . Nhìn lại cuộc cách mạng minh trị của nhật bản , họ há chẳng cũng bị “tây hóa” từ tư tưởng đến quân sự đó sao ? vậy họ xấu à ? khi họ đang là cường quốc thứ 3 thế giới . Còn về 9x lộ hàng , tình dục trước hôn nhân , em đồng ý là xấu . Nhưng chỉ xấu khi họ phô diễn 1 cách thô thiển và khi chưa đủ tuổi chị à . Khi đã đủ tuổi , mọi người có quyền dân chủ tự do , làm bất cứ việc gì họ thích trong đời sống tính dục , miễn là ko gây phản cảm , ảnh hưởng người khác . Quan hệ tình dục trước hôn nhân ? đủ tuổi rồi à ? Thì chả sao cả , nếu chị phản đối thì em xin thưa , chị QUÁ LẠC HẬU VÀ TỤT HẬU SO VỚI DÒNG CHẢY THỜI ĐẠI . Còn lộ hàng ? đâu phải cứ ai lộ hàng là xấu hả chị ? người ta vô tình thì sao ? sao chị ko nghĩ đến ? Còn những kẻ cố tình thì quá lắm rồi , em ko dung thứ . Nhưng em ko thích chị viết bài chung chung cả nắm thế này .

  À còn về những dòng PR cuối của chị , em thấy nó vô duyên quá , chị pr thì pr ngay trên homepage này , nó chẳng nổi hơn sao , chị làm vậy không khéo lại có kẻ nghĩ chị viết bài này để pr bài sau đấy . Nếu mục đích chị làm vậy là thật , thì xin chúc mừng , chị thành công rồi đấy 🙂 nhg bị gạch đá nhiều hơn là khen

  Đừng nhìn đời từ 1 phía nữa nhé , Rio “già trước tuổi” của em

  • mình nghĩ bạn ko hiểu post này nói gì rồi 😉

 11. Thích Thẩm Du Thích Thẩm Du

  Xã hội cười nhạo chúng ta vì chúng ta khác họ, chúng ta nổi loạn :)) còn chúng ta cười họ vì sự thực là họ chẳng biết cái đếch j :))

  Quá buồn cho cái được gọi là lối mòn tư tưởng :<

  Bài viết rất hay. Thks chủ thớt 🙂

 12. Ngọc Lục Bảo Ngọc Lục Bảo

  quả thực là rất rất đi vào lòng dân chúng. bạn viết rất hay. mong còn được đọc thêm nữa

 13. Cuối 8X Cuối 8X

  2 chữ thôi : ” BULLSHIT”

  • Ngọc Lục Bảo Ngọc Lục Bảo

   phải chăng đó là 1 chữ?

 14. 9x thế lọ thế chai, tôi chẳng quan tâm. Chỉ biết một điều là họ còn trẻ và (hình như) có nhiều thời gian rảnh nên ngoài những việc kể trên thì còn có cả việc bình phẩm người khác (không ngoại trừ tôi).
  Vậy mà ngoài kia có bao người đang sống và làm việc thiện. Thật phí phạm cho những cái đầu biết suy nghĩ.

 15. Xin phép bạn Rio Lam, tôi bên báo Kinh doanh và Tiếp thị, mạn phép mượn phần lớn bài của bạn cho 1 bài của báo bên tôi, tôi muốn các doanh nhân hôm nay hiểu hơn về tâm sự của những đứa con 9x của họ. Tôi chuyển bài viết sang dạng 1 bức thư, để tên tác giả là Rio Lam và 1 biên tập bên tôi. Có lẽ bạn không phản đối?
  Chân thành cảm ơn bạn!
  Bạn vui lòng liên hệ với tôi để nhận nhuận bút: ngothanh_kdtt@yahoo.com.vn hoặc 04.353.353.47 máy lẻ 105

  • Em đành phải từ chối anh/ chị à 🙂 Mong anh chị thông cảm.

 16. Pavel Pavel

  Mình cho rằng bài viết của bạn thực sự quá phiến diện, bạn chưa hề đề cập tới sự suy thoái từ bản thân thế hệ 9x, mà đổ lỗi cho các thế hệ đi trước. Tất nhiên điều đó không hoàn toàn sai nhưng bạn nên biết rằng mỗi thế hệ luôn có sự xen lẫn giữa mặt xấu và mặt tốt, để đánh giá được nó dù bạn muốn nói điều gì thì cũng nên xem xét trên nhiều phương diện để có quan điểm khách quan, chính xác nhất.

  • Ngọc Lục Bảo Ngọc Lục Bảo

   mình không cho răng bạn nằm trong đối tượng gọi là 9x? hoặc bạn nằm trong đối tượng tự phên phán bản thân rất cao?
   đây không là một lời trách cứ đâu bạn. là một lời lên tiếng nhận khuyết điểm cũng như đưa ra 1 lời nhìn nhận khách quan, từ góc độ của 1 bạn 9x! chẳng phải 9x toàn được lên báo vì những thứ rất rất rất xấu sao? thế còn cái gì gọi là luôn có mặt tốt và mặt xấu? phải chăng những bộ mặt được chưng diện trên những trang báo, bị phê bình, lên án thì mới là bộ mặt của 9x? đôi khi tôi cũng thắc mắc hết sức ngây ngô. bạn bè tôi 9x là nhiều, mà tôi chả mấy khi thấy những vấn nạn trên báo ngoài thực tế. phải chăng mình toàn chơi với mấy đứa ngoan?

 17. Long Long

  Cái chúng ta đang thiếu là một thứ trụ cột tinh thần(hoặc có thể nói như vậy), chúng ta đang mất phương hướng, giữa cái mới và cái cũ, giữa Đông và Tây, tất cả đang lẫn lộn, hoàn toàn không có bản sắc và định hướng, dẫn tới những hành động như hiện nay.

 18. Mỗi người có mỗi suy nghĩ và cách nhìn nhận vào cuộc sống khác nhau

 19. NMBT NMBT

  Bài viết khá tệ nhưng vẫn có 1 điểm cộng cho việc tác giả thấy được rằng cuộc sống là hoang mang, lạc lối và bế tắc. Và bạn biết làm thế nào để thoát ra được lòng lẩn quẩn ấy ko? 😉

 20. Son Son

  Lại cái kiểu 1 nho sinh thất thời, nói thật mình rất ghét cái kiểu như thế này, mình cũng là 9x nhưng nhiều cái bạn viết ở đây hoàn toàn sai, những đạo đức mà người lớn truyền không bao h là sáo rỗng cả chỉ có cái cách bạn hiểu được nó là ” không ra gì” mà thôi. Bạn làm sao mà bạn kêu là mất mát và trống rỗng, thế hệ 8x còn khổ hơn bạn nhiều nhiều lần, bạn kêu không có tuổi thơ với thiên nhiên, bạn có thể bảo bố mẹ cho về quê sống với ông bà của bạn, bạn thử hỏi xem có bao nhiêu người muốn sống ở 1 nơi ồn ào, không có tình làng nghĩa xóm hay không… Bạn sinh năm 90 phải không, vậy thì tuổi thơ bạn móc đâu ra facebook với truyện tranh hả, nói thật với bạn rằng lúc đó đồng ruộng, bờ ao còn rất rất nhiều ngay cả ở trong 1 thành phố nhé… Đừng bao h than thở về cuộc đời mà hãy làm 1 cái gì đó có ích hơn ấy. Nhiều bạn 9x cứ ngồi trong trường học rồi viết bài này bài nọ về chủ quyền hay suốt ngày lên face đăng status bảo vệ Tổ quốc, sao không bước ra ngoài đời mà làm đi, không vào trường quân đội mà học đi hay nghĩa vụ quân sự đó cứ ngồi mà nghĩ, mà kêu buồn cho đất nươc…

 21. Guest Guest

  Mình đọc hết bài viết của bạn và cũng đọc qua vài cm. Mình ko có ý kiến gì cả. Mỗi ng có 1 con đường cho riêng mình, mỗi ng có 1 cách nhìn nhận. Mình là 1 92 nửa phố nửa quê, cũng đã có những suy nghĩ xã hội, quan trọng gì cái xã hội này ra sao đâu, chỉ cần bạn sống cảm thấy vui vẻ là đc. Sống đúng với những gì mình muốn và cố gắng làm nó. Bản thân mình chỉ cảm thấy hứng thú với những việc mình thích, ai chẳng thế? Nhưng các bạn phải đi tìm điều mình thích chứ. ^^ Nghe viển vông phải ko :), nhưng đến giờ thì mình vẫn tin nó là đúng. Cái quan trọng của bài viết này tác giả muốn hướng đến mình nghĩ là cái tâm lí của 9x, dù mọi ng có nghĩ gì đi nữa, họ cũng vẫn sẽ làm những gì họ cho là đúng, miễn sao nó ko sai trái là đc :), và họ muốn sống là chính mình, chứ ko phải là 1 ai khác.

 22. Nguyen Nguyen

  Minh nghi chac la cac ban 9X tre nguoi non da nen nghi sai roi. Du la the he nao thi hoc tap tot va lam viec tot cung la cuc ki quan trong va can thiet. Moi nguoi chac khong phai chi vi phan doi chuyen cac ban quan he truoc hon nhan hay viec cac ban con tre nhieu nang luong nen vo bar pub quay pha, ma vi cac ban di bar pub va tieu rat hoang phi tien cua ko phai do cac ban lam ra, va dieu quan trong hon, cuc ki quan trong, la sau khi duoc xa nang luong thi dang ra cac ban phai hoc tap va lam viec duoc tot hon nhieu, nhung xem ra cac ban van chua the hien duoc pham chat cua minh (van dang o cai tuoi “do ong do thang”, muon the hien minh ma chua biet cach). 9X van dang trong do tuoi hoc tap, doi khoang 10 nam nua thoi gian se chung minh ro hon ket qua hoc tap cua cac ban bay gio: De xem cac ban co thuc su co dau oc, co y chi (phat minh va lam ra duoc nhieu cua cai vat chat cho xa hoi), hay thuc chat dung la “lost generation”, nhung ke chi biet huong thu cho minh, tieu tien cua nguoi khac va chang co y chi phan co gang vuon len?? Quan tu 10 nam tra thu van chua muon, co gang len

 23. Dieu Dieu

  Nhảm ruồi! 7x, 8x cũng đâu có đi lính hay ra chiến trường ngày nào, nhưng khi họ ngồi trên ghế nhà trường vào những năm 90s, 00s họ vẫn học Tây Tiến, Nhật Ký Trong Tù…họ đâu có phải (hoặc chưa đến lúc) làm đĩ như Thuý Kiều, nhưng họ vẫn học Truyện Kiều của Nguyễn Du. Cái gì đã là văn học là văn hoá thì nên gìn gữ và tự hào…Vì nếu so sánh với các nước khác, VN ko có cái gì đáng để gọi là tự hào cả, ngoài cái gọi là Văn Hoá mà tác giả đang phê phán đó đó. Tui nghĩ 9x nên sáng tác những tác phẩm văn học để đời, hay những công trình khoa học đáng nể như các thế hệ trước thì chắc chắn sẽ được ghi nhận … chứ những cái công trình gọi là sáng tạo ngôn ngữ hay chữ viết làm ô uế sự trong sáng và đẹp đẽ của Tiếng Việt thì đúng là không đáng vinh danh.

  Khi nhìn vào một dân tộc, người ta nhìn vào chữ Viết, Ngôn Ngữ, và Văn Hoá. Tôi không ưa tụi tàu khựa, nhưng phải nói nhìn vào chữ viết của họ, tui không thể nào không ngã mũ kính phục, họ là một dân tộc tài hoa. 9x đã làm gì với Tiếng Việt nào. Điên khùng! 9x, có ai muốn mình sinh ra mà bị què chân, hay sứt môi lồi rốn không, Tiếng Việt cũng vậy, Chữ Việt tự bản thân nó đã rất đẹp, làm ơn đừng làm nó trở nên tật nguyền!

 24. http://dongdu.org/home/forum.html?view=topic&catid=11&id=58553

  Gửi bạn Rio Lam
  Mình đã copy bài của bạn và đăng ở một diễn đàn dành cho Du học sinh Việt Nam ở Nhật, vì mình nhận thấy đây là một đề tài đáng được tranh luận. Mình đã thể hiện góc nhìn của bản thân qua các trả lời ở diễn đàn này, nhưng nếu có gì không đúng ý bạn, mong bạn góp ý để mình biết mà còn thay đổi.

  • Chỉ cần bài viết này khiến bạn suy nghĩ là mình đã đạt được mục đich rồi bạn à 🙂 đúng sai là chuyện lòng người tự biết

   Mình cảm ơn bạn nhé

 25. Mình thì không phản đối ai cả. Không phản đối tác giả, cũng không phản đối những người phản đối tác giả. Mình không rõ thế nào là phiến diện, là đúng, là sai, nhưng mình thấy rõ là bài viết này phản ánh đúng một thực trạng, một bộ phận đó chứ. Các bạn cứ lấy những lập luân “đâu phải tất cả…” ” còn có những người….” thì bài viết nào mà cover cho hết. Hãy nói những cái tiểu sự thôi, từ đó mà thấy đại sự. Ủng hộ tác giả có những bài tiếp theo. :thumb up:

 26. Khi chúng tôi mở miệng nói đến chính trị; người lớn bảo chúng tôi im đi, giữ thân mà sống. Khi chúng tôi nói đến lý tưởng và ước mơ, họ bảo chúng tôi làm ơn hạ cánh mơ mộng mà bò bằng cả 2 tay 2 chân.

  Họ cũng bị lập trình bởi chủ nghĩa anh hùng nhuộm màu cờ đỏ sao vàng, nỗi sợ hãi tạo nên chính họ.

 27. Và một khi những giá trị đã bị đảo lộn, một khi những đạo đức của người lớn truyền cho đã trở thành thứ sáo rỗng mục ruỗng, chúng tôi lắm lúc đã chạy lung tung vô nghĩa như một bầy thú không não.–> Zombie thời hiện đại

 28. Trung Hiếu Trung Hiếu

  chúng tôi sẵn sàng mua, hy vọng tác phẩm của bạn nói lên những thứ chúng tôi muốn nói nhưng bị bóp nghẹt bởi người lớn và cái định kiến của Xã Hội vật chất này, cám ơn bạn.

 29. viet pham viet pham

  bài viết hay

 30. Nguyễn Thu Hà Nguyễn Thu Hà

  9x đời đầu
  1 bài văn 2 chiều, ko hề đúng với hầu hết các 9x.
  chẳng qua bạn đang ngụy biện cho những gì bạn đang làm, đừng vội đổ lỗi cho các thế hệ đi trước.
  nếu bạn ko đc tham gia bình luận chính trị, hoặc bạn đang mơ bay đến những lý tưởng (quá cao) thì bị người lớn bắt đáp xuống đất thì còn nhiều thứ tốt đẹp xung quanh cần bạn làm tiếp chứ ko phải nhất thiết là vào bar or night club.
  về vấn đề tình dục, quan hệ trước hôn nhân nếu 2 người yêu nhau thật lòng thì họ sẵn sàng trao cho nhau, đó là nấc thang lên tới thiên đường. còn nếu chỉ muốn để thỏa mãn sinh lý thì 2 bạn chả khác gì đang mua bán dâm. và chỉ những đứa ngu mới vội trao trinh tiết cho những con sói đội lốt người.
  tại sao bây giờ các em 9x đời sau này thường xuyên đánh nhau, sử dụng các chất kích thích, kéo nhau vào nhà nghỉ để quan hệ, hay nhiều hơn là mốt (phong trào) chụp ảnh hở hang, lộ hàng? bởi vì các em đang muốn thể hiện cái kiểu cách của phương tây, hay đơn giản hơn là các em đang cố tỏ rõ cho mấy đứa “nhà quê” cùng trang lứa khác rằng ta đây là sành điệu, rất tây, rất hiện đại mà các em ko hề biết mình là NGƯỜI CHÂU Á, NÉT VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG – HOÀN TOÀN KHÁC VỚI PHƯƠNG TÂY. cho dù các em có muốn thay đổi quan điểm thì cứ hãy đợi đấy, đợi đến khi nào các em lên làm ông bà rồi hẵng, trên các em còn có ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác, các anh chị thế hệ trước nữa.
  người Tây họ có phong cách sống, suy nghĩ tư duy khác mình, đừng lấy quan điểm của họ mà áp đặt vào cuộc sống của Ta, hãy bắt đầu học từ những thứ nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi, biết xếp hàng khi đi mua đồ, trật tự nơi công cộng, biết đứng dậy nhường chỗ cho người già và trẻ nhỏ trên các phương tiện công cộng… rồi hãy học tiếp những cái khác. để đc như vậy chắc phải tầm mấy (chục) năm nữa :-j
  tất nhiên còn có rất nhiều các 9x khác, đã và đang sống đẹp, làm tốt nữa. đừng chỉ nhìn vào 1 vết mực nhỏ mà bỏ qua cả 1 tờ giấy trắng.
  cho dù 9x có là 1 đám gì đi chăng nữa thì tôi vẫn thấy tự hào vì mình là 1 trong những 9x đời đầu 🙂

  • bạn đang chính là cái thiểu số của 9x đó, bạn quá may mắn để không nhận ra sự sáo rỗng trong những lời hoa mỹ của Cách mạng, cứu nước. Và có thể bạn đang quá hạnh phúc, đang quá thành công so với phần còn lại.
   Họ làm như vậy vì xã hội dạy cho họ làm như thế, “Con người vốn sinh ra không phải là người xấu”

 31. coldroad coldroad

  Việt Nam làm gì có bản sắc, cái gọi là bản sắc chẳng qua chỉ là những thứ mờ nhạt, chắp vá nối ghép từ phong tục – tập quán, văn chương, đến cả chữ viết từ các nước khác :)). Có còn chăng là tiếng nói và … chấm hết

  Vì thế đừng có mà than thở ỉ ôi nữa, cuộc đời nó tăm tối thì tìm cách mà đốt lửa lên, rên rỉ 1 đám như nhau :))
  Thế hệ nào cũng thế, phần đông những kẻ hay rên rỉ là những kẻ chả làm được tích sự gì

  Tôi là 9X nhưng tôi không thuộc cái gọi là “thế hệ bị đánh mất” của các bạn, và những người bạn chí cốt của tôi cũng thế, tôi là thế hệ của những kẻ tạo nên sự thay đổi, cùng vs 8X, dất nước này sẽ khác!!!.

 32. tình yêu cuộc sống tình yêu cuộc sống

  nói chung bài này nhảm không chịu nổi, cái đó gọi là sự phát triển của xã hội , tốt có , xấu cũng có……. còn vấn để mà bạn nói hơi tào lao, tôi nói ai ném đá cũng đc…. mấy người như bạn viết cái blog này chính là những người đang kéo nước VN thụt lùi….vớ vẩn

  • Bupbesu Bupbesu

   Một trong số những người vẫn còn hi vọng vào cái nước VN này, mình thì từ hi vọng chuyển sang thất vọng chàn chề rồi.

 33. aq aq

  chỉ đơn giản là thấy một nỗi niềm hoang mang quá thật…:)

  còn mỗi người lại có một điểm nhìn và trải nghiệm khác nhau chứ 🙂

  tks người viết.

 34. TranBinhMinh TranBinhMinh

  Mình thấy những thế hệ càng về sau sẽ có nhiều điều kiện, phương tiện và cơ hội để có thể sống một cuộc sống đẹp hơn, chất hơn, cống hiến nhiều hơn hơn. Nhưng đồng thời cũng có nhiều điều kiện để “ăn tàn phá hoại” hơn. 9X hơn 8X và 8X hơn 7X và thế hệ 2000 sẽ còn hơn 9X. Khi đó tuổi trẻ có nhiều phương tiện mà không biết dùng làm gì thì tự nhiên hoặc là sẽ rất tốt, hoặc là sẽ rất dở.

  Mình thấy có nhiều bạn trẻ 9X biết tận dụng cơ hội, từ học hành, mạng xã hội, internet, dám làm, dám sống, để làm được những điều mà mình muốn làm, sống một cuộc sống như mình muốn sống, đầy ý nghĩa, và cảm nhận được hạnh phúc thực sự, bền vững, từ bên trong, không cần bị ảnh hưởng từ người khác.

  Mình là 8X đã từng có những thời kỳ như vậy, đấu tranh để sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc, được cảm thấy mỗi một ngày trôi qua không phải là một ngày uổng phí và tự hứa với mình, cuộc đời mình sẽ không bõ công cha mẹ đã sinh ra mình. Rồi để khi chết đi, nhìn lại, được cảm thấy cuộc đời mình vừa sống thật tuyệt vời, nói chung mình không muốn thay đổi gì nhiều.

  Vì sao lại có nhiều người không biết sống để làm gì thế nhỉ?? Sống để làm gì?? Nếu nhìn vào những người nổi tiếng thành công, hạnh phúc, giầu có và thành đạt, thì sẽ luôn có mẫu số chung, họ khát khao muốn cống hiến cho người khác, bằng mọi cách có thể, bằng mọi thứ mà họ có, suốt cả cuộc đời.

  Mình thật may mắn vì trên đường đi tìm câu trả lời nhớn của cuộc đời, mình đã được gặp những người thầy từ cuộc sống, đã vô tình dẫn dắt trả lời cho câu hỏi mà hầu như bạn trẻ nào cũng sẽ gặp phải “sống để làm gì?”. Đầu tiên là Phạm Lê Na, cô giáo dạy tiếng anh bằng tuổi mình, anh Nguyễn Đình Quân, người sếp đầu tiên của mình, rồi quyển sách “Yes, no – Những bí quyết thay đổi cuộc sống”, Steve Job với bài phát biểu ở Standford, Adam Khoo (mình cực kỳ ấn tượng với bài diễn thuyết của anh này ở Việt Nam)với những cống hiến của anh và cách anh làm, rồi còn vô số kể những người đương thời mình có thể học được rồi bắt chiếc, mitigate họ.

  Khi tâm trí hướng tới ánh sáng, thì bóng tối bị đẩy lùi sau lưng.

  Thế hệ sau này sẽ có rất nhiều cơ hội để sống đẹp, quan trọng là biết lựa chọn hướng tơi cái gì thôi. Trưởng thành, trách nhiệm ở chính mình, bạn không thể đổ lỗi cho ai, hay bất kỳ thứ gì được 🙂

  http://thptchonthanh.com.vn/modules/sach/vi_sao_ho_thanh_cong.html
  http://www.tnu.edu.vn/sites/phuongpn/Bi%20ging%20chia%20s/EBooks/351243-YES-OR-NO-nhung-quyet-dinh-thay-doi-cuoc-song.pdf

  • “Trưởng thành, trách nhiệm ở chính mình, bạn không thể đổ lỗi cho ai, hay bất kỳ thứ gì được .”
   Bạn cứ sống cho hết cuộc đời này thật tốt đẹp để không bị mang tiếng là bất hiếu, vô ơn, không làm hài lòng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.
   Chúng ta không đổ lỗi cho ai, chỉ có cái xã hội mà ta sinh ra nó đã vốn thế, nó được xây dựng từ chính những kẻ mà họ chủ tâm đưa ra lý thuyết không tưởng đẩy nhân loại vào sự hủy diệt

 35. Bạn à, tớ thấy bạn có vẻ bi quan quá đấy. Thế hệ nào chẳng có mặt trái, chẳng có điều hay cái dở. 7x, 8x, 9x và thậm chí cả những thế hệ trước và sau đó nữa. Đừng lấy một vài cá nhân để đánh giá cả xã hội chứ.

  Ai bảo rằng những người cư dân thành thị là những người mất đi tuổi thơ. Tuổi thơ là của bạn, là gia đình với bữa cơm của mẹ, là những đứa bạn thân, là cốc trà chanh chiều….tuổi thơ là những kí ức quan trọng về những con người ở bên bạn những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Sao lại có thể nói rằng tuổi thơ của các bạn bị hắt hủi, chẳng ai làm được điều đó cả ngoại trừ bạn, khi bạn trân trọng những kí ức đó thì tớ nghĩ là đã đủ hạnh phúc rồi, quan tâm đến ý kiến của người khác làm gì. Tuổi thơ mỗi người mỗi khác, vui hay buồn với nó là tùy thuộc vào bạn, có thể không hay với bạn những đó lại là điều quan trọng với người khác, bạn không thể đánh giá được vì tuổi thơ đó không phải của bạn. Nhưng tớ cũng nghĩ là bạn nên vui với tuổi thơ của mình vì đó là những gì hình thành nên bạn hôm nay.

  Tại sao bạn lại nói rằng thế hệ mình là thế hệ mất mát trong khi trong tay bạn có quá nhiều thứ nhỉ? 8x, 9x là những thế hệ trẻ, những thế hệ mà có điều kiện học tập, tiếp cận với những thứ mới, những lối sống mới và những con người mới. Và bạn có điều kiện để lựa chọn là cái gì là của bạn và cái gì không. Sex trước hôn nhân, chơi thuốc, đi bar, lộ hàng…đó là những điều không phải hay ho gì nhưng cũng không hoàn toàn là xấu xa nếu bạn có thể nhận ra những mặt tích cực của nó. Trong một xã hội, tất cả những điều đó đều phải tồn tại, dưới dạng này hay dạng khác, để tạo thành một cuộc sống muôn màu muôn vẻ với đầy đủ cung bậc cảm xúc, mà trong đó, với bản lĩnh của mình bạn có thể lựa chọn mình là đen, trắng hay xám.

  Khi bạn nói rằng “Sau này nếu một nhà xã hội học nào đó rảnh rỗi nghiên cứu về chuyện này, tôi mong rằng ông ta sẽ không quên chi tiết: 9x là thế hệ đầu tiên mà cái tên của chúng tôi đã từng là một tính từ mang nghĩa tiêu cực. “Một đám 9x!” ” Điều đó thực sự đáng buồn vì chính bạn thân bạn đã nghĩ tiêu cực về thế hệ mình, thì bạn không thể tạo ra cái gì tích cực được. Hơn nữa, việc đánh giá một cách về thế hệ hiện giờ, tớ nghĩ bạn chưa đủ trình độ để làm điều đó, vì vậy nên hãy để cho đời sau làm việc đó.

  Bạn nghĩ thế hệ 9x đang lạc lối. Xin thưa với bạn, lạc lối là điều ai cũng gặp, chẳng phải chỉ riêng mình 9x. Khi bạn được định hướng thì bạn nói mình bị áp đặt, khi để cho bạn tự do lựa chọn thì bạn nói mình bị lạc. Những gì bạn được học ở nhà trường, xã hội, gia đình, giả dối hay không nếu bạn không trải qua thì làm sao bạn biết được. Tìm ra con đường cho riêng bạn đó là quá trình bạn va chạm, trưởng thành và nhận thức để tiếp tục lạc lối. Bạn đâu có thích sông như con rối đúng không? cứ lạc đi, biết đâu khi lạc xong bạn lại thấy con đường này còn hay hơn con đường trước.

  Hãy vui lên, đời rất dài nhưng cũng rất ngắn, hãy cứ vui vẻ với cuộc sống đi, dù đời không phải là màu hồng nhưng nếu nhìn qua lăng kính màu xanh thì nó cũng không phải là màu xám.

 36. Hà Nguyễn Hà Nguyễn

  Phải thừa nhận là bạn viết đúng, và lâu rồi mình mới nghĩ đến những điều bạn viết. Hồi xưa một thầy giáo dạy Văn đã nhiều tuổi của mình cũng từng nói bóng gió đến những cái khó của 9x mà bạn kể. Mình nói lại với người khác mà chả ai thèm nghe. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà nuôi trong mình cách nghĩ tiêu cực đến như thế. Vẫn còn rất nhiều 9x ngoài kia đang từng ngày từng giờ thay đổi bản thân để thay đổi thế hệ của mình, thay đổi những định kiến của xã hội về 9x (mặc dù đâu phải lúc nào cũng định kiến). Bạn cũng nên như vậy đi, đừng than vãn nữa.
  Chúc bạn sớm đi đúng đường.

 37. boggie man boggie man

  không phải là 8X hay 9X.. đây chỉ là 1 cách nhìn nhận chung thôi, thật ra Việt Nam chúng ta đang dần dần bị tây hóa cả theo chiều hướng tốt và xấu, tức có nghĩa là nhưng cái gì xấu thì cũng sẽ bị tiếp thu và thường chúng sẽ bị phát tán nhanh hơn cái tốt.. bài viết của bạn chỉ nói lên 1 cái nhìn chủ qan về thế hệ 9X, nhưng thực chất đây là 1 vấn đề mang tính thế hệ, 10X sẽ còn làm hơn thế nữa.. tôi 1 trong những 9X đời đầu cũng qá chán ngán với cái thế hệ tự đặt ra 1 loại ngôn ngữ ngớ ngẩn cho riêng mình, bằng cách viết gọn một cách “dễ thương” nhất có thể rồi gọi đó là ngôn ngữ tuổi Teen, thật nhảm nhí..

 38. Tôi, 8x, chính xác là 89 nghe nhạc Secret Garden thỉnh thoảng xem JAV và phần lớn thời gian còn lại dành cho việc tự kỷ, đọc vài thứ tôi thấy hay, gõ vài thứ tôi thích và tôi hiểu cảm giác của bạn cái cảm giác bị rằng xé bởi các dòng chảy rất gần nhau nhưng vô cùng trái ngược. Và tôi tin dù ngoại cảnh thế nào con người ta đều có thể chọn cách sống đau khổ hay hạnh phúc tùy theo cách mà họ muốn, chúc bạn luôn hạnh phúc.

 39. Kiểu như ta không biết nên đi về đâu ý….

 40. Hel Hel

  Tôi là 1 9x đời đầu và tôi đồng ý với bạn. Dù tuổi thơ tôi có 1 nơi bao la rộng lớn để bay nhảy, để thả hồn để tự do, tôi vẫn được về quê với đồng ruộng, cánh điều và những bài ca buổi sớm. Và tôi cũng có Doraemon, conan, có Mario, có Songoku,v.v. Nhưng tất cả những điều ấy nhanh chóng chấp dứt khi tôi đang ở tuổi cần 1 nơi để bám vào định hướng đi. Bởi vì ai? bởi vì những người lớn, bởi vì thế hệ được cho là trẻ là tài năng của đất nước lúc bấy giờ.
  Tôi bị chôn vùi hoài bão và ước mơ, bị đập vào mặt thực tế phũ phàng và quyền lực của đồng tiền, bị cho thấy cái gọi là tình yêu thương nhân loại với một mớ trục lợi phía sau.Tôi hoang mang, lạc lối và mù mờ như đi trong đêm tối.
  Anh tôi, chị tôi những thế hệ 8x cuối và 9x đầu cũng lạc lõng như tôi. Người lớn dạy chúng tôi về đạo đức trong khi họ làm ngược lại, người lớn dạy chúng tôi về hiếu nghĩa trong khi họ làm điều tệ hại, người lớn dạy chúng tôi về trung thực trong khi họ nói dối, người lớn dạy chị em tôi về trinh tiết trong khi họ chưa chắc đã làm đúng như thế, người lớn dạy các anh tôi về cách làm một thằng đàn ông trong khi họ cư xử như “đàn bà”.
  Họ dạy chúng tôi về lịch sử hào hùng mà quên đi một cách cố tình những mảng khuất bị che giấu, thà phơi ra để chúng tôi chọn mình sẽ nghĩ gì có phải đỡ đau hơn không? Họ dạy chúng tôi về những giá trị cổ kính trong khi chính tay họ tàn phá nó từng ngày từng giờ. Họ dạy chúng tôi đoàn kết trong khi họ chia rẽ tình bạn giữa chúng tôi bằng đẳng cấp, bằng gia thế, bằng tiền. Họ dạy chúng tôi yêu những người tạo nên đất nước trong khi họ đang phá hủy nó. Và họ dạy chúng tôi xây dựng đất nước từ đống tro tàn của chính họ tạo ra.

  Chúng tôi có may mắn hơn vì có những “father and mother of figure” đã làm điểm tựa cho chúng tôi khỏi bơ vơ lạc lối nhưng tự thân bơi vẫn là chúng tôi, tự rèn luyện, tự nhắc nhở bản thân ngày qua ngày để chống lại những lề thói cũ áp đặt lên thế hệ chúng tôi. Một số trong chúng tôi vì thế mà mệt mỏi, vì thế mà không dám nói lên suy nghĩ riêng, vì thế mà không chọn trở về. Còn tôi sau bao năm vật vã với những lý tưởng và suy nghĩ thực dụng đánh nhau trong đầu, cũng đã tìm cho mình một lối ra. Bởi tôi không muốn tồn tại, tôi muốn sống.

 41. Dũng Dũng

  Thật ra cái quan điểm IM ĐI VÀ GIỮ THÂN MÀ SỐNG ko hẳn chỉ với 9x đâu, 8x vẫn có người bị nói thế hay thậm chí là 7x cũng ko chừng. Và người ta chỉ nói điều này vs bạn khi bạn nói những điều bất lợi cho chính phủ VN (thường những điều này là sự thật) hoặc ko đúng với tư tưởng của người ta.Những người này thường là các cán bộ của nhà nước, cách mạng lão thành, đảng viên, những người đã trải qua các cuộc kháng chiến dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng Sản VN nên trong lòng họ, họ tôn thờ Đảng và nhà nước đến mức ko tưởng. Cho dù những gì bạn nói có là sự thật đi nữa họ cũng ko muốn nghe, hoặc có nghe thì cũng lý sự lại. Nên bạn nên hiểu là ko phải họ ko cho mình cái quyền bình luận chính trị đâu. Mình cũng đồng ý với quan điểm của bạn là người lớn đôi lúc ko hiểu lắm về cách suy nghĩ của 9x tụi mình, họ ko nắm được xu hướng, họ chậm tiếp thu những văn hoá mới nên ko luôn áp đặt suy nghĩ của họ lên chúng ta, và cho là chúng ta suy nghĩ lệch lạc. Nhưng mình nói bạn nghe, người lớn nào chẳng thế. Chị mình sinh năm 83 và suốt thời còn đi học, chị mình ko biết bao nhiêu lần khóc sướt mướt vì bị ba mẹ quản lý bằng những câu đại loại như “Thời tao chẳng có chuyện này xảy ra” hoặc “hồi bằng tuổi con mẹ chảng bao giờ ……”. Bây giờ chị mình đã lấy chồng và sinh cọn, Thỉng thoảng khi ba mẹ mình dạy mình ko dc vì quan điểm khác nhau (vd như ko nên đi chơi khuya với bạn bè chẳng hạn) thì lôi thêm chị làm đồng minh với những câu nói y hệt mình nghe từ ba mẹ lúc còn nhỏ. Vậy đó, đến thời của bạn làm cha làm mẹ,khi phải cuốn theo vòng xoáy cuộc đời, rồi bạn sẽ hiểu vì sao lại thế thôi. Cho nên, mình khuyên bạn đừng trách người lớn, nếu quan điểm có khác nhau và bạn nghĩ là mình đúng, hãy làm theo những gì bạn muốn, đừng để bất cứ ai ảnh hưởng đến ban

  • Bupbesu Bupbesu

   Đó là vì chị bạn đã quen với những cách nói của cha mẹ bạn, và chưa tìm ra được cách khác phù hợp hơn để giáo dục con cái, nên chị bạn áp dụng lại cách của họ. Bạn thử suy nghĩ xem có đúng không? Đó cũng là một trong những con đường của 9x khi không được chỉ bảo những đường đi đúng đắn cho tương lai. Một số tìm được đường đi cho mình và thành công; một số chới với, hoang mang đi hết đường này đường kia; một số thì đi theo con đường cũ của các bậc đi trước mặc dù biết rằng con đường đó không còn phù hợp, vì một số lý do mà mình sợ nói ra bạn sẽ phật lòng.

 42. Tôi cũng là 9x thành thị đây. Đúng, tại cái nơi gọi là thế giới của tôi ở thời điểm này chỉ có cơ man nào là nhà cao tầng cũng dây điện chằng chịt. Tôi không có tiếng sáo diều tuổi thơ, tôi không chăn trâu cắt cỏ, không có những kí ức hào hùng về dân tộc mình thời chiến. Nhưng vậy thì sao?

  Tuổi thơ tôi là những gói bim bim, Play Station hay Mario và bắn vịt. Tuổi thơ tôi là những cuốn truyện tranh về Doraemon hay Jinđô và Songoku đấy. Và ngày tôi còn bé, nhà tôi thì là nhà mặt phố, tối ăn cơm xong tôi lại chạy ra chơi nào bịt mặt bắt dê, nào cá sấu lên bờ, ăn cắp trứng, đồ cứu, 123, rồng rắn lên mây… với đám bạn cùng phố. Trung thu trong kí ức của tôi đơn giản là chạy ra nhà văn hóa phường và nhận những túi quà bao gồm bim bim và bánh dẻo hình con lợn đấy, là chiếc đèn ông sao và cái đèn cù đấy. Vậy thì đã làm sao? Bạn thấy có nghèo nàn và buồn tẻ không? Có đau thương và mất mát lắm không để tôi còn buồn và khóc cho cái tuổi thơ tôi, mặc dù tôi thấy là tôi có một tuổi thơ hạnh phúc đến phát khóc được.

  Bạn bảo thế hệ 9x chúng tôi, không, chúng ta chứ, là một thế hệ lạc lối. Vậy có lẽ tôi quá may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo, được bố mẹ ông bà dạy dỗ nên người. Đi học tôi cũng may mắn gặp được nhiều thầy cô tốt thế nên tôi mới không lạc lối. Mà đâu chỉ có tôi, bạn bè tôi cũng chả mấy ai thành ăn cắp ăn trộm hay sa ngã đâu. Họ vẫn sống vẫn vui vẫn học hành bình thường đấy chứ.

  Không nói lan man nữa, quay lại chủ đề chính. Về tuổi thơ mình tôi chả cần báo đài hay sách vở nào cho vào cả. Về cách sống tôi nói luôn là đừng có chỉ nhìn từ một phía để nói người khác. Không phải ai trong thế hệ 9x cũng tồi tệ và thảm như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn nói thế sao không thử xem những kẻ tham nhũng và chèn ép nhân dân đến mức độ dân oán đi, họ là 9x chắc? Tin tôi đi, tuổi thơ của họ nằm trong cái thời mà bạn cho rằng nó đẹp, nó nên thơ và nó vào sách vở đây ạ. Và xin lỗi là không chỉ có một, loại người như vậy trên đời này nhiều không kể hết, họ là 9x hết à? Bạn sống thế nào là quyền của bạn, bạn làm sao lỗi là do bạn chứ đừng vội oán người khác. Chúng ta học nhưng không phải là mù quáng tin theo tất thảy mọi thứ. Chỉ thế thôi.

  Có lẽ là sẽ có chút bức xúc đấy.

 43. Tôi cũng là 9x thành thị đây. Đúng, tại cái nơi gọi là thế giới của tôi ở thời điểm này chỉ có cơ man nào là nhà cao tầng cũng dây điện chằng chịt. Tôi không có tiếng sáo diều tuổi thơ, tôi không chăn trâu cắt cỏ, không có những kí ức hào hùng về dân tộc mình thời chiến. Nhưng vậy thì sao?

  Tuổi thơ tôi là những gói bim bim, Play Station hay Mario và bắn vịt. Tuổi thơ tôi là những cuốn truyện tranh về Doraemon hay Jinđô và Songoku đấy. Và ngày tôi còn bé, nhà tôi thì là nhà mặt phố, tối ăn cơm xong tôi lại chạy ra chơi nào bịt mặt bắt dê, nào cá sấu lên bờ, ăn cắp trứng, đồ cứu, 123, rồng rắn lên mây… với đám bạn cùng phố. Trung thu trong kí ức của tôi đơn giản là chạy ra nhà văn hóa phường và nhận những túi quà bao gồm bim bim và bánh dẻo hình con lợn đấy, là chiếc đèn ông sao và cái đèn cù đấy. Vậy thì đã làm sao? Bạn thấy có nghèo nàn và buồn tẻ không? Có đau thương và mất mát lắm không để tôi còn buồn và khóc cho cái tuổi thơ tôi, mặc dù tôi thấy là tôi có một tuổi thơ hạnh phúc đến phát khóc được.

  Bạn bảo thế hệ 9x chúng tôi, không, chúng ta chứ, là một thế hệ lạc lối. Vậy có lẽ tôi quá may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo, được bố mẹ ông bà dạy dỗ nên người. Đi học tôi cũng may mắn gặp được nhiều thầy cô tốt thế nên tôi mới không lạc lối. Mà đâu chỉ có tôi, bạn bè tôi cũng chả mấy ai thành ăn cắp ăn trộm hay sa ngã đâu. Họ vẫn sống vẫn vui vẫn học hành bình thường đấy chứ.

  Không nói lan man nữa, quay lại chủ đề chính. Về tuổi thơ mình tôi chả cần báo đài hay sách vở nào cho vào cả. Về cách sống tôi nói luôn là đừng có chỉ nhìn từ một phía để nói người khác. Không phải ai trong thế hệ 9x cũng tồi tệ và thảm như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn nói thế sao không thử xem những kẻ tham nhũng và chèn ép nhân dân đến mức độ dân oán đi, họ là 9x chắc? Tin tôi đi, tuổi thơ của họ nằm trong cái thời mà bạn cho rằng nó đẹp, nó nên thơ và nó vào sách vở đây ạ. Và xin lỗi là không chỉ có một, loại người như vậy trên đời này nhiều không kể hết, họ là 9x hết à? Bạn sống thế nào là quyền của bạn, bạn làm sao lỗi là do bạn chứ đừng vội oán người khác. Chúng ta học nhưng không phải là mù quáng tin theo tất thảy mọi thứ. Chỉ thế thôi.

  Có lẽ là sẽ có chút bức xúc đấy.

 44. 9x mới chỉ là khởi đầu. Khi người lớn tuổi nhất của thế hệ này mới là 22, thì con đường 9x sẽ mở ra còn thênh thang hơn trước. Chúng ta sẽ làm gì với những tệ nạn? Chúng ta sẽ thay đổi đất nước như thế nào? Rồi sẽ có câu trả lời thôi. Và với lớp 1990 đi trước suy nghĩ như thế này, rất nhiều, thì chắc chắn có hy vọng!
  Thế hệ trước để lại một nền kinh tế, văn hóa, môi trường…tan nát, chắp vá, biếng lười… 9x được sinh ra để thay đổi. Và chúng ta làm được. Một lãnh đạo đất nước là 9x sẽ nói được làm được chứ không phải gió máy như những người từ công nông ngồi lên.

  • tanmui_bn tanmui_bn

   Muốn thay đổi đất nước hay xã hội gì thì nên bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình! Khi bạn thay đổi theo hướng tốt lên, khi bạn lựa chọn những điều tốt thì mọi thứ xung quanh bạn cũng sẽ chuyển biến tốt lên theo! 🙂

 45. Dù đúng dù sai mình cũng sẽ tôn trọng quyết định của bạn.
  Nhưng bạn nên nhớ, ở cái xã hội này, dừng nghĩa là lùi – bạn đã và đang dừng suy nghĩ…

 46. Thanhtam doan Thanhtam doan

  K thể ngkĩ 1vấn đề từ 1phương diên và k thể đák já tất kả chj qua vài hành độg.k phảj ng post paj vjết nay kug là 9x sao? K phảj nkững ng like paj vjet kug là 9x sao? 9x kũg có nkữg con ng kế thừa và phát huy truyền thốg.k phảj cj là tập theo phog kák phươg tây mà là hox theo nkững gì tốt đẹp thôj. Xã hộj và con ng lun phảj tjp thu káj mớj để hoàn thjên hơn. 9x đôj khj họ thay đổj j đó. Nkưg họ sốg thật vs con ngườj m hơn. Họ sốg tốt và iêu đời. Họ tự sướg k phải chi để post lên fb nhận nkữg kái like và comment họ chụp ảnh để lưu lạj nkữg kỉ niệm bên bạn bè khj họ sắp xa nhau. Nthế có gì sai đâu.mọi ng hãy có cái nhìn thoág hơn về 9x. K thể nói cả 1 thế hệ như thế được

 47. E.E.P E.E.P

  Đoàn người cứ đi, những kẻ không theo kịp cuộc chơi sẽ phải bỏ mình, luật tiến hóa chỉ có thế thôi 🙂

  • Citifox Citifox

   Đúng là đoàn người cứ đi… và những kẻ không theo kịp cuộc chợi sẽ tạo ra một sự phân hóa xã hội giàu nghèo quá lớn… và nghèo đói sinh ra không chỉ bệnh tật, sự thấp kém về chuẩn mực sống mà còn tệ nạn xã hội… một ngày nào đó dù bạn có đi ô tô bọc thép có kính chống đạn thì vẫn có những kẻ sẵn sàng tìm cách nhả viên đạn vào đầu bạn…

   • E.E.P E.E.P

    Những lời bạn vừa nói có thể tìm trong bất kỳ quyển sách phân tích nào, và dẫn chứng thì quá xa vời, chẳng ăn nhập gì với câu mệnh đề bạn đã nêu và không hề có tính thuyết phục. Phân hóa xã hội, sự giàu nghèo và các hệ quả thì đã sao? Chẳng sao cả. Cái chính yếu là bạn đã làm được gì cho bản thân và những người xung quanh, đã đi theo cuộc chơi mà đạp lên những tầng lớp nghèo khổ hay quay lại giúp họ chưa?
    Nhân tiện, gửi tác giả viết bài này, bạn nói bạn sinh năm 90, tức là đã officially an adult rồi, những gì bạn đang bức xúc chỉ là màn mở đầu mà thôi. Tự đả thông tư tưởng, rời khỏi cái đống suy nghĩ rối rắm đó mới có thể làm việc hiệu quả được.
    P/S: Có những kẻ sẵn sàng tìm cách nhả viên đạn vào đầu mình, và mình thì đi ô tô bọc thép có kính chống đạn tức là mình đã chơi đúng luật chơi rồi đấy.

  • “Đoàn người cứ đi, những kẻ không theo kịp cuộc chơi sẽ phải bỏ mình, luật tiến hóa chỉ có thế thôi :)”
   “Cái chính yếu là bạn đã làm được gì cho bản thân và những người xung quanh, đã đi theo cuộc chơi mà đạp lên những tầng lớp nghèo khổ hay quay lại giúp họ chưa?”
   Bạn làm mình có cảm giác trái ngược về cách suy nghĩ của bạn. Kiểu như vừa anh hùng vừa tiểu nhân
   Bạn là con cháu Darwin hay Einstein đấy ? (chỉ là một lối ẩn dụ lỗi thời)

  • Bupbesu Bupbesu

   Câu nói của bạn thực sự vô tấm quá mức, Theo bạn thì bạn thích đoàn người thế nào, hùng hậu với số người bỏ cuộc ít ỏi, hay những người bỏ cuộc còn nhiều hơn cả nhưng người ở lại, kết quả là đoàn người hùng hậu ban đầu chẳng còn là bao. Mình sử dụng cách nói của bạn và hi vọng là bạn cũng hiểu cách nói của mình.

 48. Winter Cloud Winter Cloud

  Bạn nhìn nhận đúng là chất lượng con người trung bình của 9x không bằng 8x tuy rằng có nhiều thành phần nổi trội hơn, thế nhưng cái nhìn của bạn quá hạn hẹp khi chỉ đem 8x và 9x ra so sánh với nhau mà không nhận ra cả tiến trình lịch sử bao quát rộng lớn của đất nước này. Với cách giáo dục mà cái đất nước nửa mùa này mang lại thì chất lượng trung bình của con người sẽ ngày một đi xuống không chỉ 9x so với 8x mà cả 10x so với 9x v.v và v.v. Tuy nhiên cùng với sự tiến bộ chung của toàn nhân loại thì những thành phần xuất sắc hơn hẳn sẽ ngày một nhiều.
  Chính vì những quan điểm trên mình hi vọng bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn và đừng chỉ so sánh trong một tầm nhìn hẹp như vậy sẽ gây tranh cãi và làm mất lòng tự tôn của cả một thế hệ. Thân !

 49. Sơn Hải Sơn Hải

  Muốn bàn luận về chính trị thì tốt nhất không nên “viết một comment dài lê thê một trăm lẻ hai chữ là bảo vệ chính kiến” :))

 50. cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm và suy nghĩ 🙂

 51. Hoàng Minh Hoàng Minh

  “một lớp người lớn vật vã tự vấn đâu là trắng đâu là đen; trong khi chúng tôi điên cuồng mà sống với trắng đen lẫn lộn, kệ mẹ nó đời”
  hay quá, giống mình quá

 52. 🙂 yep. nó là blog. là cái gì bạn nghĩ.

 53. Vẫn thấy một số chỗ hơi phiến diện và hơi “chụp mũ”. Tuy nhiên bài viết của bạn rất hay. Cảm ơn bạn!

 54. Dat Hoang Dat Hoang

  – thật chứ mình 93 mà cũng chẳng khác j người viết bài này … kỉ niệm ấu thơ của mình cũng thế … cơ mà sao bạn toàn nêu cái xấu mà bỏ hoàn toàn những mặt tốt … cái j chả có 2 mặt

 55. Hi bạn, mình sinh năm 89 và mình cũng thấy cái bạn viết có những điều giống thế hệ của mình. Bạn viết cũng có có nhiều điểm hay. Mình chỉ có vài góp ý:
  – Phân biệt giữa 8x và 9x e khó. 8x đời cuối và 9x đời đầu cũng chẳng khác gì nhau cả. Con số của năm sinh từ 89 dịch sang 90 không đồng nghĩa với bất cứ một dấu cách nào trong nhận thức và những vấn đề xã hội mà một người sinh năm 89 và một người sinh năm 90 gặp phải trong quá trình trưởng thành.
  – Những nỗi niềm của bạn, thực ra phải gọi là “Những đứa con thành thị” mới đúng, không riêng gì 9x cả. Con người sinh ra và lớn lên ở thành thị và thôn qua có góc nhìn và nhận thức khác nhau. Xã hội VN thì thôn quê vẫn nhiều hơn thành thị nên những quan niệm rằng con nít ở thành thị là ABC, XYZ chiếm ưu thế là chuyện luôn luôn diễn ra, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Vấn đề về những sự biến thái quái gở của tiếng Việt, đó là một chuyện buồn của đất nước Việt Nam. Chẳng phải lỗi của 8x, 9x hay 7x nào cả. Nếu không thể nói rõ ra bằng lời, xin gọi nó là lỗi lầm của lịch sử.

  “Khi chúng tôi mở miệng nói đến chính trị; người lớn bảo chúng tôi im đi, giữ thân mà sống. Khi chúng tôi nói đến lý tưởng và ước mơ, họ bảo chúng tôi làm ơn hạ cánh mơ mộng mà bò bằng cả 2 tay 2 chân. ” Đây không phải là hoàn cảnh của riêng 9x. Đó là hoàn cảnh của con người VN, của đất nước VN nói chung bạn ạ :).

 56. Dau phai chi minh chung ta, gioi tre trung quoc, nhat ban cung cam thay nhu vay. Nhung chung ta co quyen lua chon, chung ta co the song theo y muon chung ta, chung ta co the nhan thuc cai tot va xau cua the he di truoc. Theo toi cuoc song luon khong bao gio de dang, luon co cai de chung ta dau tranh. Cuoc dau tranh cua chung ta chi ton tai voi hinh thuc khac, kho khan hon vi ke dich luon an nup duoi danh nghia cai tot, cai thien, chung lan trong bong toi gam nhap, an mon dan chung ta theo nhieu cach. The he chung ta la 1 the he te hai, yeu duoi, nhung khong co nghia la chung ta duoc dau hang, chung ta dung de bi cai bong cua cac the he di truoc che khuat, chung ta se doan ket dau tranh voi noi dau cua chinh the he nay. Hay nho chung ta van con thoi gian, tuy khong the thay doi xa hoi trong vai nam nhung it nhat chung ta co the xoa bo nhung cai tieu cuc nay cho the he sau. Dung bao gio dau hang truoc cuoc song bat cong, nhat nheo nay. Dung bo cuoc truoc su suy doi dao duc dang dien ra trong the he ta, hay giu vung uoc mo va khat vong trong tim, hay thet that to va dong dac cho nhung ke dang lam hai dat nuoc, lam anh huong xau cho the he chung ta biet la chung ta dang song va y thuc duoc cuoc song tầm thường, trống rỗng, voi những lạc lối, hoang mang ma minh phai chiu va chung ta se thay doi, se chien dau de duoc cong nhan

 57. Cũng vậy thôi, bài viết hơi lan man nhưng có vẻ như tác giả không có lối tư duy như vậy, ắt đây chỉ là cái tức khí nhất thời, dồn nén thôi.

  tôi tin là bạn đang sống khác, nghĩ khác, ước mơ và khát vọng khác. right?

 58. Cũng vậy thôi, bài viết hơi lan man nhưng có vẻ như tác giả không có lối tư duy như vậy, ắt đây chỉ là cái tức khí nhất thời, dồn nén thôi.

  tôi tin là bạn đang sống khác, nghĩ khác, ước mơ và khát vọng khác. right?

 59. Hiếu Hiếu

  Mình ko giỏi văn và cũng ko giỏi phân tích, nhưng mình thấy cách viết của bạn cứ sáo rỗng thế nào ấy. Ko bật lên được cái gì cả. Như 1 9x lạ hơn những 9x khác và tự cho mình nổi bật, đôi khi mình cũng nghĩ như bạn vậy nhưng nghĩ như thế chẳng có cái giá trị gì cả, phải làm cơ bạn ạ.
  Bạn vẫn chỉ là 9x thành thị thôi, còn nhiều những 9x không thành thị khác, còn nhiều những thứ khác mà bạn chưa biết đến đâu ^^. Hãy tin rằng ko có thế hệ nào thua thiệt thế hệ nào, ko có thế hệ nào kém hơn thế hệ nào, tất cả đều là những mắt xích tiếp nối trong sự phát triển :). 9x hay 8x, hay 7x… chỉ là 1 phần vô cùng vô cùng nhỏ trong chuỗi ấy thôi bạn ạ. Đừng phủ định sạch trơn những gì mà bạn đã nhìn thấy, tất cả đều nằm trong sự tuần hoàn phát triển đi lên không ngừng.

 60. Mình cũng từng viết 1 bài nói thế hệ 8x là thế hệ bị đánh mất: the lost generation. Thực ra 9x có khá nhiều điều kiện để thực hiện những ước mơ của mình ngay từ khi còn rất trẻ. Còn sự hoang mang về những giá trị, thì kể cả 7x hay 8x cũng đã từng phải trải qua

 61. hoang hoang

  dù đúng hay sai, nó chẳng hướng đến cái quái gì cả… mình thấy nhảm

  • Cũng có cảm giác đồng tình với cmt của bạn này 🙂
   .
   Với cái nhìn từ khía cạnh ngừoi đọc, t cảm giác bài viết của bạn, theo cách nói của thầy giáo dạy tiếng anh của t thì nó là “vague language”, tức là mang đậm tính chất, cái nhìn của cá nhân.
   “Khi CHÚNG TÔI mở miệng nói đến chính trị, ngừoi lớn bảo chúng tôi im đi…”
   T cũg là 9x, 1 phần trong cái CHÚNG TÔI của bạn nhưng t chưa bao h bị kêu im đi khi nói về chính trị, bố mẹ t còn khuyến khích t tìm hiểu thêm ấy chứ. Và khi nói về ước mơ, chưa 1 ai nói với t hạ cánh ước mơ và bò = 2 chân 2 tay cả. Còn cái lý do mà bạn nói cho việc vào bar thì quá là ấu trĩ, quá là chống chế, ko hiểu bạn tiếp thu đc những suy nghĩ ấy ở đâu. Còn những ai vì những lý do cá nhân mà sa đoạ thì đó là họ muốn tự huỷ hoại tương lai của mình thôi, đừng cho là tất cả 9x đều vậy, đc chứ 🙂 có loại ng này thì cũng có loại ng kia, đâu chỉ 9x, mà 8x7x6x đều có….

   • Nam Nam

    phải đi = đầu gối mới thành công được.
    Bạn tìm hiểu thêm? Vậy bạn tìm hiểu được gì.
    Sau năm 75 tàn phá công trình xây dựng ở miền nam đem ra miền bắc, đập tượng đem đồng đen ra miền bắc, phá sân bay,tham nhũng dây chuyền, tự do mà trong khuôn khổ nhà nước nắm quyền? Bạn có tiềm hiểu những thứ này ko? Những gì sách báo ko hề nói tới. Bạn dám nói ko,
    “IM ĐI GIỮ THÂN MÀ SỐNG” Tôi hoàn toàn đồng ý. Ai chiến thắng là kẻ viết lên lịch sử

   • Tìm hiểu cái j đang diễn ra quanh mình để biết đường mà tránh chứ làm cái gì 🙂 chứ đâu phải nhất thiết là tôi quan tâm đến chính trị thì tôi bắt buộc phải làm cái gì đó đâu. You này nói buồn cười. Còn bạn thích IM ĐI VÀ GIỮ THÂN MÀ SỐNG thì bạn cứ việc làm, tôi chả quen bạn và tôi cũg ko thích quan tâm đến bạn làm gì. Vn có những ngừoi IM ĐI VÀ GIỮ THÂN MÀ SỐNG như bạn mới đc như bây giờ đấy.
    Thôi khỏi rep lại làm j t ko thích đau não vì nhữg vấn đề ko đâu này.
    Cám ơn!!

  • Chuẩn, tác giả bài viết trên và những bạn vào comment xuýt xoa là những người chưa tìm được ý nghĩa cuộc đời các bạn.
   9x đời đầu

  • lhismylove lhismylove

   Tác giả bài viết trên và những bạn vào comment xuýt xoa là những người chưa tìm được giá trị sống và cách sống của riêng mình. Thay vì ngồi than vãn thì hãy suy nghĩ và học hỏi nhiều hơn.
   9x đời đầu

   • May quá, mình còn chưa tìm nổi giá trị cuộc sống vì sợ chả may tìm được cái giá trị sống nào đó mà không biết tôn trọng quan điểm của người khác thì thật đáng buồn. Cả bài viết mình cũng chưa tìm thấy một từ nào mang tính chất than vãn như “ôi a ớ ả” cả và hình như chủ thớt cũng học hỏi không ít đâu bạn. Thân!
    – Một x nào đó hâm hâm –

  • LWGs LWGs

   Thật sự quá nhảm!!!
   9x mà như bà già

 62. Nguyễn Nghĩa Nguyễn Nghĩa

  bạn gì ơi, tôi ko phải 9x tôi ko thật hiểu suy nghĩ của thế hệ bạn. Nhưng ko phải cứ 8x thì có tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ và cũng ko phải cứ 9x thì chỉ có tuổi thơ với điện tử truyện tranh đâu bạn ạ, vẫn còn đầy rẫy những thế hệ 9x 10x say mê với cánh đồng, con trâu hay cánh diều.
  Và tôi cùng những người bạn cùng thời với tôi cũng chỉ là những đứa trẻ thành thị, tôi thậm chí ko có quê để về nữa cơ. Và tôi cùng các bạn của tôi cũng chỉ biết lớn lên với điện tử truyện tranh, những ngày vật vờ đá bóng ném lon nơi vỉa hè, và tôi là 1 8x đời giữa.
  Bạn nghĩ rằng thế hệ 8x có thì có thể mở mồm ra nói về chính trị thì ko bị xỉ vả, nói về ước mơ thì không bị chặn mồm hay sao, có ông bố bà mẹ nào lại chả muốn con cái yên ổn hòa bình?
  Đó ko phải lý do để nói rằng các bạn là thế hệ bị thừa mứa năng lượng phải dạt vào quán bar hay cafe để chụp hình hay làm vài cái clip vớ vẩn. Bạn tự hạ thấp giá trị của những thứ mà được sinh ra ban đầu với những mục đích là nơi giải trí thư giãn cho con người. Đó chỉ là sự ngụy biện cho việc thất bại khi đi tìm kiếm một lý tưởng và níu giữ một niềm tin.
  Thế hệ nào cũng sẽ có những cái đi trước làm trì trệ ngăn cản, ko phải chỉ có 9x đâu bạn ạ. X nào cũng phải vùng vẫy với ước mơ, mọi sự cấm đoán sinh ra trên đời này là để khi bạn vượt qua có thể cảm nhận vị ngọt ngào tuyệt đỉnh của thành công, ko phải là lý do để bạn vin vào mà từ bỏ rồi đổ thừa cho người khác.

  Những lời ngụy biện của bạn chỉ làm hạ thấp giá trị của chính thế hệ bạn mà thôi. hãy suy nghĩ tích cực lên nữa nhé.

  • Master Master

   Mình hoàn toàn đồng ý với bạn, đừng ngụy biện những gì mà bản thân mình ko làm được và đổ lỗi cho những thứ khác.
   9x đời đầu

  • Mèo Mèo

   Mình đồng ý với ý kiến của bạn. Hy vọng các em 9x không phải ai cũng có tư tưởng giống em viết bài này vì như thế thật lệch lạc và nguy hiểm. Thế hệ nào cũng trải qua những giai đoạn khó khăn trong quá trình trưởng thành. Thay vì rên rỉ và than vãn như thế này thì hãy chân trọng những gì thế hệ trước gây dựng cho mình. Dù tốt dù xấu, không có họ thì em cũng không có ngày hôm nay đâu.

   • Chúng tôi không rên rỉ và than vãn. Chúng tôi bóc trần sự thật để cho thế hệ chúng tôi có thể ngẩng cao đầu mà đi lên, chứ không phải là cúi gục trong cái vỏ bọc mà các thế hệ đi trước chụp vào.

  • Shiren Shiren

   Mình là 9x, nhưng mình đồng ý với suy nghĩ của bạn. Bài này thật sự quá phiến diện.

  • Thanhtam doan Thanhtam doan

   Pan này ns hay wá. Pan viết bài hãy nhìn mọi thứ bằg kiá cạnh khác.csốg còn rất nh mầu sắc mà.

   • trung trung

    yeah chí lí

   • Ran Mori Ran Mori

    Cái tựa là “Những đứa con 9x thành thị” mà. Trước khi cmt thì phải hiểu những gì tác giả muốn nói chứ 🙂

  • tanmui_bn tanmui_bn

   Mình cùng quan điểm với Nguyễn Nghĩa! Mình cũng nằm trong thế hệ 9x đời đầu (91), từng trải qua 6 năm tuổi thơ ở quê và sau đó là thị xã, tuổi thơ mình gắn liền với mùi lúa mới, những buổi theo mẹ ra đồng, chơi đồ hàng, rồi tiếp đó là truyện tranh, tiểu thuyết, rồi đến internet, có thể nói là đủ cả! Có thể nói cuộc sống của mình khá nhiều màu sắc, chứng kiến ko ít chuyện, thời buổi thông tin hiện đại, người ta lại thường hay tập trung vào những mặt tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Mình nghĩ tất cả là do bạn lựa chọn thái độ và cách hành xử ra sao mà thôi, nếu bạn lựa chọn nhìn và học tập những điều tích cực, bạn sẽ thấy! Rất nhiều bạn trẻ 9x tài năng, chăm ngoan, học giỏi, cá tính, đầy hoài bão và ước mơ, nhiều bạn trẻ 9x quanh mình là những người như thế! Quan trọng là lựa chọn môi trường mà mình mong muốn! 🙂

   • đông đông

    đang cố gắng hoàn thiện những gì mình còn thiếu và mơ ước vài điều để hành động và sẽ cố gắng đạt mục tiêu.
    9x đời giữa xD

  • Nam Le Nam Le

   người ta đang nói là: những đứa con 9x THÀNH THỊ mà bạn.

 63. bài này Lam viết hay quá đi :D.

  khi chị làm gì đấy, cụ thể là sáng tác picture-book đi :)), chị chẳng bao giờ nghĩ là mình đang đóng góp cho đất nước cả =)) *tội lỗi*, hay thậm chí cũng ko nghĩ đến việc nó phải có… chất VN. chị chỉ nghĩ muốn vẽ một câu chuyện hay, phi giới tính, phi quốc gia :)).

  đúng là ‘đồ bỏ đi’ thật :p!

  • 😛 có lẽ em ko nên tính giới nghệ sĩ vào đây chăng? Vì họ chả có biên giới nào cả

   • ùi =_= thỉnh thoảng chị có mấy vụ vẽ mà kiểu ca dao tục ngữ, các dân tộc VN, hay đơn giản là vẽ bộ đội thôi…. cũng bung bét hết cả ra :)) bị chê tơi tả là ko có tý vốn dân tộc nào cả T,T cơ mà cũng ko biết làm thế nào, đúng là bọn 9x thành thị, từ bé có tiếp xúc đc với mấy thứ… dân tộc đâu, chả có gì để mà ngấm :(( văn hóa giải trí từ lúc biết giải trí toàn của nước ngoài :))

 64. em từng nghĩ thế hệ của chúng ta là “Lost Generation” của Việt Nam, và em đã tìm thấy người nghĩ giống mình.

  Nhưng cái để lại vẫn là sự trống rỗng và những câu hỏi “để làm gì” và “làm thế nào để thay đổi” :)?

  • Thay đổi bản thân trước đi bợn, còn ko biết thay đổi thế nào thì gặp mình nhé.
   Thân!

 65. Đúng tâm trạng quá Rio à, em đọc mà thấy nghẹn 🙂

  • Bài viết thế này mà các bạn cho là hay và xúc động à! Dựa trên cái nhìn của văn học mà phân tích thì bài viết thế này hoàn toàn không thuyết phục bởi dưa trên quan điểm cá nhân, chọn sai đối tượng nghị luận và đặc biệt: bài viết sự dụng quan điểm hoài cổ trong tư tưởng postmodernism một tư tưởng hậu hiện đại. Vấn đề ở đây không phải giữa các thế hệ 9x hay 8x mà là sự thay đổi của xã hội thời kì hậu internet. Hơn nữa ở giai đoạn nào chẳng có cái mới và cái cũ chẳng có cái tốt và cái xấu. Hóa ra bạn đang cố gắng biện hộ cho sự thất bại của bản thân bạn khi không có khả năng compete với thế hệ mới bằng việc xấu-hóa thế hệ tương lai. Đánh vào điểm xấu của thế hệ 9x thế bạn đã đưa vào consideration của bạn nhưng mặt tích cực cua 9x và tiêu cực của 8x chưa hay chỉ là cái nhìn thiển cận của tư tưởng cá nhân. Có thể bạn là nhà văn nên không thể thấy được cái nhìn tổng quát của vòng quay xã hội. Những người học kinh tế như chúng tớ đều thấy rằng xã hộ 9x hay 10x hay 11x đi nữa đều sẽ có những cái mới (tốt lẫn xấu) nhưng người ở thể hệ đấy vẫn có thể là nguồn nhân lực quan trọng cho bất cứ công ti nào trong tương lai. Cứ như bạn nói thì 8X là vàng ngọc bởi vì họ hiểu được giá trị cuộc sống. Sai! Sai hoàn toàn bạn ạ. bởi vì chính bạn đã chọn sai mục tiêu nghi luận ngay từ đầu. Cho nên bài viết chỉ nghe euphony cho những người đọc hiểu văn học ở dưới mức trung bình.

   Thân ái!
   Ellery

   • Và tôi chân thành khuyên bạn, nếu đã viết tiếng Việt, thì viết cho ra tiếng Việt, thêm tiếng Anh vào để chứng tỏ cái gì? Nhìn cả bài viết của bạn thì tiếng Việt của bạn không hề tệ.

   • MÌnh có một góp ý thế này: bạn Ellery bớt dùng từ chuyên môn khi trả lời comment của đọc giả đi. Nó tạo cảm giác tự ti cho những người không biết và tạo cảm giác khó chịu, “bố đời” cho bạn… trong mắt một bộ phận đọc giả khác

   • Bạn Ellery à, mình không nghĩ bài viết này có tính thuần phân tích mà chỉ phục vụ như một dạng nhật ký thôi. Mục tiêu ở đây có vẻ như là tìm người đồng cảm, và bài viết đã đạt được mục đích đó. Các tư tưởng, học thuyết lâu nay về sự khác biệt giữa các thế hệ mà bạn nhắc đến quá phức tạp, nếu áp dụng những điều đó vào bài viết thì có lẽ nó sẽ rất dài và lại sai mục đích. Nên mong bạn hãy dành ra cái tình bên cạnh cái lý để nhận xét, mình xin nhấn mạnh, một blog post.

   • Tram.Huong Tram.Huong

    Mình chỉ nghĩ là bạn có quyền suy nghĩ và đánh giá bài viết. Nhưng bạn không cần phải trách móc các bạn độc giả khác là “những người đọc hiểu văn học ở dưới mức trung bình” đâu.

   • hằng hằng

    Bạn Ellery thân mến, nếu bạn nghĩ những người ko học kinh tế không thể nhìn thấy cái vòng quay tổng quát của xã hội thì người không phải nhà văn hay học chuyên ngành phê bình văn học như bạn chả có tư cách quái gì mà đánh giá khả năng cảm thụ văn học của người khác cả!

   • mình đọc reply của bạn và cảm giác là bạn ko phải là đang phân tích mà là đang thể hiện cảm xúc dựa vào những lý thuyết vô nghĩa :3

What's on your mind?

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back To Top
%d bloggers like this: